Home Page by K2 Home Page by JSN PageBuilder

 

“Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển” là một quan niệm trong văn hóa truyền thống mà cả Phật gia và Đạo gia đều đề cập đến. Nó mang hàm nghĩa vô cùng sâu sắc, và ngầm chỉ ra rằng điều then chốt để vượt qua bất cứ hoàn cảnh nào chính là ở tâm thái, vạn sự thành bại đều là ở tâm niệm…
 
“Hữu tâm vô tướng, tướng do tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tuỳ tâm diệt”, có tâm thì dẫu vô tướng, tướng cũng sẽ do tâm mà sinh; có tướng mà tâm vô, thì tướng ấy cũng tuỳ tâm mà tiêu mất. Nếu trong khó khăn, mà người ta vẫn có thể giữ một nội tâm an hòa và rộng lớn, thì chướng ngại đều sẽ hóa thành thật là nhỏ bé.
 
Vậy xin được cùng bạn  bình tâm suy ngẫm về những thống khổ trong cuộc đời mình, bởi vì bạn sẽ phát hiện ra rằng, vượt qua rồi nhìn lại, thì những nghiệt ngã đó đôi khi chẳng phải là điều gì quá to lớn.
 
Đôi khi loại người đáng sợ nhất không phải là kẻ tiểu nhân, cũng không phải là người xấu
 
Đôi khi loại người đáng sợ nhất không phải là kẻ tiểu nhân, cũng không phải là người xấu, mà là một kiểu người khác. Duyên giữa người với người sâu hay cạn, dài hay ngắn, liệu sẽ trở thành thiện duyên hay nghiệt duyên, rất nhiều khi là do tính cách này quyết định…
 
“Ngừng oán trách” là một cách chiêu mời vận tốt
 
Nếu bạn cảm thấy luôn không vừa lòng thì tất cả những chuyện phát sinh đều khiến bạn cảm thấy như gặp xui xẻo. Trái lại nếu bạn cảm thấy hôm nay là một ngày may mắn, như vậy hôm nay mỗi người bạn gặp phải, đều có thể là quý nhân của bạn…
 
Người thiện tâm có tướng mạo hiền lành, phúc hậu
 
Cái tướng mạo của người ta là do hai bộ phần ‘hình’ và ‘thần’ tạo thành. Hình tướng là đặc thù của sinh lý còn thần tướng vừa bao hàm nhân tố sinh lý, vừa phụ thuộc vào sự tu chỉnh quyết định. Nhất cử nhất động từng ý từng niệm trong cuộc sống, qua một thời gian thì dần dần sẽ ngưng đọng trên khuôn mặt.
 
Người có tâm tính tốt thì hành vi cũng cao đẹp
 
Tâm của một người như thế nào thì hành vi và hoàn cảnh của người ấy cũng là như thế. Nếu trong tâm của người chứa đầy những điều lương thiện thì tự nhiên lời nói và việc làm của họ cũng sẽ giống như vậy. Người nào coi danh vọng, tiền tài và tình cảm của con người mới là nguồn gốc của hạnh phúc, thì từ lời nói và việc làm của họ đều sẽ thể hiện ra là họ đang theo đuổi mục tiêu này.
 
Mỗi người sau 40 tuổi đều phải chịu trách nhiệm cho khuôn mặt của mình
 
Con người đến tuổi trung niên, thì tướng mạo sẽ lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của người đó. Người có tấm lòng khoan dung thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu thì tướng mạo sẽ đẹp một cách nhu hòa, thánh thiện. Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ luôn là hung dữ. Người có lòng dạ nhỏ mọn thì phần lớn sẽ có tướng mạo xấu xí, hai hàng lông mày nhíu chặt…
 
Người có tâm thái tốt thì vận mệnh cũng tốt
 
Ông Inamori Kazuo, doanh nhân thành đạt sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera của Nhật Bản kể rằng: Khi còn trẻ tôi làm gì cũng đều không được thuận lợi, mơ ước liên tiếp bị thất bại, nên thường oán trách trời đất, tại sao vận khí của tôi lại kém như vậy? Tại sao cuộc đời của tôi lại có nhiều xui xẻo như vậy? Nhưng ngay trong thất bại lặp đi lặp lại đó, tôi dần dần hiểu ra rằng, hết thảy những đau khổ này là do tâm tính của tôi mà ra, do bản thân mình gây ra…
 
3 điểm nhận biết người phụ nữ có phúc khí
Người phụ nữ được coi là cội nguồn phong thủy của gia đình, là người đem lại vận khí và phúc khí cho gia đình. Nên cái tâm của họ là rất quan trọng. Từ phẩm đức, tâm tính đã có thể đoán biết được vận mệnh và phúc báu của một người. Như vậy, cổ nhân nhìn một người phụ nữ có phúc báu lớn hay không thì cần xem những yếu tố biểu hiện ra bên ngoài nào?
 
Làm việc thiện hay ác đều khiến tướng mạo thay đổi
 
Ngạn ngữ cổ có câu: “Có tâm mà không có tướng, tướng sẽ do tâm mà sinh ra, có tướng nhưng không có tâm, tướng sẽ bị tâm tiêu hủy”. Trong cuộc sống, chúng ta không khó để nhận thấy, một người luôn nghĩ và làm những việc xấu thì tướng mạo cũng khó coi. Trái lại, một người có tâm địa lương thiện, làm những việc tốt thì tướng mạo dễ coi và khiến người tiếp xúc có cảm giác đáng tin cậy, dễ gần.
 
Một người có giáo dưỡng hay không nhìn vào tướng ăn là có thể biết
 
Mỗi một cử chỉ hành vi đều là nét riêng biệt của mỗi người. Trong đó, ngồi có tướng ngồi, đứng có tướng đứng, ăn có tướng ăn… Người xưa nói “tướng do tâm sinh” thật sự là có đạo lý. “Nhìn tướng biết người” là có ý nói rằng, nhìn bề ngoài của một người là cơ bản có thể biết người ấy như thế nào.
 
Người có tâm thái tích cực thì vận mệnh cũng tốt đẹp
 
Trong cuộc sống nên nhớ kỹ rằng, làm bất cứ việc gì phải giữ được một tâm thái tích cực, sự nhiệt tâm. Bởi vì tâm thái tích cực là bước đầu tiên giúp một người có được những mối lương duyên tốt đẹp, đạt được những thành công trong cuộc đời. Một khi đánh mất nó thì làm gì cũng khó khăn và khó thành công.
 

Pháp thoại